Bài Học Kinh Doanh Từ TÂM Của CHA TÔI

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đọc những lời chia sẽ của tôi. Khi bạn đọc những lời chia sẽ này tức là tôi với bạn đã có duyên với nhau rồi đó. Bạn có nghĩ thế không?

 

 

Trong phần này mình xin chia sẽ đến bạn một tấm gương của cha tôi về đạo đức kinh doanh mà cha tôi đã theo đuổi và nó cũng là kim chỉ nam mà tôi theo đuổi sau này. Vậy đức tính đó là gì mời các bạn đọc tiếp phần dưới mình xin chia sẽ cụ thể đến bạn nhé!

Tôi sinh ra ở vùng đât quê hương Cam An Nam, Cam Lâm ( Cam Ranh Xưa ), Khánh Hòa là một vùng đất nghèo. Một vùng đất với đồng bằng duyên hải chạy dọc theo biển. Đất ở đâu chủ yếu  là đất cát pha thịt vì vậy rất thích hợp với cây hoa màu, trong đó có cây mía.

 

 

Nhớ lúc tôi còn nhỏ, lúc này gia đình tôi có buôn bán tạp hóa nhỏ, chơi game, billac và cho thuê mặt bằng để hớt tóc. Nhưng sau đó sảy ra một biến cố quán nhà mình bị cháy sạch hầu như không còn gì. 

Sau đợt biến cố này gia đình tôi chuyển sang làm kinh doanh lò kết ( kết tinh đường ). Mình kể rỏ qui trình để các bạn hình dung nhé! Mía sau khi trồng chăm sóc lớn, được thu hoạch về cho qua lò che để ép, tiếp đến được nấu để cho ra đường dạng lỏng hay còn gọi là đường xirô. 

 

 

Sau đó lò kết mới mua về đường xiro này về để làm kết tinh đường. Sau khi kết tinh đường sau khoảng 3 ngày từ dạng lỏng chuyển sang dạng tinh đường dạng đường cát mà chúng ta vẫn sử dụng thường ngày.

 

 

Và lúc này thợ ra đường và qua khâu ly tâm để tách mật phế dạng lỏng để lấy tinh đường. Nhưng trong khâu chế biến này để cho ra đường cát trắng mà chúng ta sử dụng hằng thì một vấn đề cần lưa ý là khi bạn sử dụng đường trắng, càng trắng tứ là trong đường có một lượng rất lớn thuốc tẩy được bỏ đường trong quá trình kết tinh ( thuốc tẩy dạng bột ). Và thuốc tẩy dạng lỏng được bơm trực tiếp vào đường tỏng quá trình ly ly tâm tách đường và mật.

 

 

Mà vốn dĩ là chất không có lợi cho sức khỏe của con người chúng ta. Cha tôi vốn là người khá giỏi về kỹ thuật nên nắm bắt kỹ thuật làm nhanh và làm rất tốt có lời. Tuy nhiên vì thuốc tẩy không tốt cho sức khỏe mọi người.

Lúc này tôi cảm thấy cah tôi  không thoải mái, mặt dù cha tôi xịt lượng rất ít nên đường không trắng bằng chỗ khác bán không được giá cao nhưng chao tôi vẫn chấm nhận. Sau một thời gian không lâu sau đó cha tôi quyết định bàn với gian đình về quyết định không làm kết tinh đường nữa  mặc dù lúc này đang ăn ra làm nên. Lý do ba tôi đưa ra là làm đường có thuốc tảy không tốt cho sức khỏe của mọi người.

Sau khi bàn bạc với gia đình, được gia đình tôi ủng hộ và gia đình tôi lên kế hoạch chuyển sang phát triển trang trại và trồng cây lâu năm. Khi chuyển nghề gia đình gặp nhiều khó khăn lắm. Bởi vì gia đình mất nguồn thu nhập chính, mà gia đình tôi lại đông anh em còn thêm đi học.

Nên lúc này cha tôi và gia đình phải vất vả hơn rất nhiều anh em tôi phải thương xuyên lên nương phu cha mẹ nhưng tôi cảm nhận được rằng cha tôi rất vui tỏng công việc mới. Vì công hợp với sở thích của cha tôi, có thể làm ra những nông sản sạch để phục vụ mọi người, tính kế lâu dài lấy ngắn nuôi dài mà quan tọng hơn hết là không cảm thấy ấy nấy khi làm công việc mà mình đang làm.

 May mắn là nhờ sự nỗ lực và quyết tâm làm ăn của cha tôi mà hiện tại đất canh tác của gia đình tôi rất nhiều tổng cộng hơn 5ha gồm đất trong cây lâu năm, nông trại và cây hoa màu.

 

Nhưng hơn hết từ quyết định của cha tôi, ảnh ưởng đến con tâm thế kinh doanh của tôi rất nhiều. Làm kinh doanh với tâm thế mang những giá trị tốt đẹp đến cho xã hội và để phụng sự xã hội. Làm gì thì làm trong “TIỀN” có “TÂM”. Đây cũng là kim chỉ nam mà tôi theo đuổi, con đường tôi chọn ra lập nghiệp, hành trình cho tôi bước.

Cảm ơn cha người cha đáng kính, đã cho chon những bài học, những kinh nghiệp đầu đời vô cùng quí giá, làm hành trang cho con mang theo suốt cuộc đời. Không chỉ thế cha tôi còn rất nhiều gương sáng để tôi học từng ngày. Tôi nghĩ cha bạn cũng thế phải không? Hy vọng có dịp cùng tâm sự cùng bạn về người cha, người thân yêu của bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẽ của mình nhé, chúc bạn luôn vui khỏe, bình an và hạnh phúc nhé!

 

Đỗ Phú Tài

Sáng Lập FaDoCo

www.FaDoCo.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *